นี่เป็นเครื่องชั่งแบบพื้นฐานที่มีความเรียบง่าย  เครื่องชั่งทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสมีหลากหลายขนาด โดยเริ่มตั้งแต่ขนาด 3’x3′–5’x5′ ซึ่งเป็นขนาดมาตรฐาน  มีความสามารถในการรับน้ำหนักตั้งแต่ 500 กก. ถึง 20000 กก.  วัสดุที่ใช้ทำเครื่องชั่งมีก็หลายแบบเช่นกัน แต่วัสดุที่นิยมนำมาใช้มากที่สุดคือ เหล็กกล้าไร้สนิมสำหรับแผ่นชั่งแบบเนื้อเนียนและเหล็กละมุนสำหรับแผ่นชั่งแบบเนื้อด้าน

 

เครื่องชั่งตั้งพื้นแบบต่ำ

เครื่องชั่งแบบนี้มีลักษณะเหมือนเครื่องชั่งแบบพื้นฐาน แต่จะวางไว้ต่ำกว่าระดับพื้น จึงง่ายต่อการเชื่อมกับแจ็คพาเลท หรือรถลากพาเลท เมื่อติดตั้งเรียบร้อยแล้วจะมีขอบรางกั้นอยู่ทั้งสองด้าน โดยมีแผ่นรองรับน้ำหนักสูงจากพื้นประมาณ 1 ถึง 2 นิ้ว

เครื่องชั่งแบบต่ำใช้ทางลาดขนาดแค่ 12″  ส่วนเครื่องชั่งแบบต่ำมากใช้ทางลาดขนาดแค่ 6″ เท่านั้น

 

เครื่องชั่งตั้งพื้นแบบเคลื่อนที่ได้

เครื่องชั่งแบบนี้เคลื่อนที่ไปตามที่ต่าง ๆ ได้สะดวก จึงเหมาะกับสถานที่ที่ไม่มีพื้นที่เฉพาะสำหรับการชั่งน้ำหนัก  สามารถรับน้ำหนักได้มากสุดถึง 15000 ปอนด์ ถึง 20000 ปอนด์  มีรางสองข้างเหมือนกับแบบพื้นฐาน แต่ทางลาดจะมีรอยแยกตรงกลางและมีล้อที่ล็อคได้ตามมุมทั้งสี่ จึงสามารถยกพับเก็บได้เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนที่

 

เครื่องชั่งความละเอียดสูง

เครื่องชั่งน้ำหนักที่มีความแม่นยำสูงมักมีความสามารถในการรับน้ำหนักต่ำ แต่เป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับการวัดน้ำหนักที่ต้องใช้ความละเอียดสูง  มีความสามารถในการรับน้ำหนักมากสุดได้เกิน 6,000 ปอนด์ พร้อม 600,000 หมวดหมู่ ซึ่งหมายความว่ามันมีความสามารถในการอ่านเป็น 6,000 ปอนด์ x .01 ปอนด์  นอกจากนี้ก็ยังมีเครื่องชั่งที่แบบรองรับน้ำหนักได้เพียงขั้นพื้นฐานที่ 500 ปอนด์ ซึ่งมีความสามารถในการอ่านเป็น 500 ปอนด์ x .001 ปอนด์  เครื่องชั่งแบบนี้ทำจากเหล็กละมุนหรือเหล็กกล้าไร้สนิม

 

เครื่องชั่งแบบยก

เครื่องชั่งแบบนี้ได้รับการออกแบบมาให้ยกตัวเครื่องชั้นบนขึ้นได้ ทำให้สามารถทำความสะอาดช่วงล่างได้ง่าย  เหมาะกับการชั่งวัตถุดิบหรือสารเคมีต่าง ๆ ซึ่งต้องใช้กระบวนการที่สะอาดกว่าการชั่งประเภทอื่น ๆ  ตัวเครื่องชั้นบนสามารถใช้แก๊สช่วยยก หรือจะยกด้วยมือเองก็ได้ สามารถล้างตาชั่งการชั่งได้ด้วยการกดปุ่มที่แผงหรือเทอร์มินัลควบคุม  เครื่องชั่งแบบยกตามมาตรฐานมักผลิตด้วยเหล็กกล้าไร้สนิมสำหรับการใช้งานที่ค่อนข้างหนักและตัวเครื่องประกอบไปด้วยชิ้นส่วนที่ถอดออกได้ จึงทำให้การทำความสะอาดชิ้นส่วนภายในเป็นไปได้อย่างง่ายดาย​

 

บริษัท เทพ อินโนเวชั่น จำกัด​ : เราจำหน่ายเครื่องชั่งตั้งพื้น เครื่องชั่งความละเอียดสูง เครื่องชั่งน้ำหนักสัตว์ เครื่องวัดอุณหภูมิ ความชื้น และเครื่องชั่งอื่นๆ แบบครบวงจร

 

Sources
https://www.scalesu.com/products/floor-scales
https://hammelscale.com/7-types-of-industrial-floor-scales
https://www.hiweigh.com/news/latest-news/the-most-common-types-of-floor-scales-found-in-industries
 

B05-tepinnovation_co_th-Nunt

5 ประเภทเครื่องชั่งตั้งพื้นทั่วไปสำหรับการใช้เชิงอุตสาหกรรม​

เครื่องชั่งตั้งพื้นคือ เครื่องชั่งน้ำหนักที่ตั้งอยู่บนพื้นรับน้ำหนัก หรือติดอยู่กับพื้นที่มีการเจาะช่องลึกลงไป เพื่อให้เครื่องชั่งอยู่ในระดับเดียวกันกับพื้น  เครื่องชั่งตั้งพื้นสำหรับการใช้เชิงอุตสาหกรรมนั้นมีให้เลือกหลายแบบ ซึ่งสร้างความสับสนให้กับผู้ซื้ออยู่ไม่น้อย เพราะไม่แน่ใจว่าเครื่องชั่งแบบไหนจะตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุด

บทความนี้ได้รวบรวมประเภทเครื่องชั่งตั้งพื้นที่ใช้กันโดยทั่วไป พร้อมทั้งคำอธิบายคุณสมบัติของแต่ละประเภทมาให้คุณได้อ่านกัน

 

เครื่องชั่งตั้งพื้นแบบพื้นฐาน

TEP INNOVATION CO.,LTD