เครื่องชั่งสปริง: เครื่องชั่งสปริงจะมีแท่นสำหรับวางสิ่งของเพื่อชั่งน้ำหนัก แรงของสิ่งที่ของที่กดลงบนแท่นจะเป็นตัวที่คำนวณน้ำหนักออกมา แต่ก็ไม่ได้แม่นยำเท่าไหร่นัก  

เครื่องชั่งดิจิตอล: เครื่องชั่งประเภทนี้สามารถใช้งานได้หลากหลาย ช่วยให้คุณทำขนมหรือทำอาหารได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

เครื่องชั่งดิจิตอลใช้งานได้ดีกว่าตาชั่งสองแขน โดยเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่ทำขนมเนื่องจากสามารถชั่งน้ำหนักได้อย่างแม่นยำอีกทั้งอ่านค่าน้ำหนักได้ง่ายอีกด้วย

 

กิโลชั่งน้ำหนัก: กิโลชั่งน้ำหนักจะมีถาดขนาดใหญ่ที่ถอดเปลี่ยนได้ เหมาะสำหรับการใช้งานเชิงพาณิชย์ เช่น ในครัวร้านอาหารหรือในโรงงาน เนื่องจากสามารถชั่งสิ่งของขนาดใหญ่ได้ง่ายดาย อีกทั้งอ่านค่าน้ำหนักได้ง่ายอีกด้วย

เครื่องชั่งแบบแขวน: เครื่องชั่งประเภทนี้ใช้แขวนไว้กับผนังหรือตะขอเกี่ยว โดยสามารถชั่งผลผลิต, เนื้อสัตว์, อาหารแห้ง, หรือสิ่งของรูปทรงแปลก ๆ นอกจากนี้ยังมีให้เลือกทั้งแบบเข็มหรือแบบหน้าจอดิจิตอล

เครื่องชั่งตั้งพื้น: ใช้สำหรับชั่งสินค้าคราวละมาก ๆ เพื่อเช็คปริมาณสินค้าที่ถูกต้อง โดยมีให้เลือกทั้งแบบเข็มหรือแบบดิจิตอลเหมือนเครื่องชั่งประเภทอื่น ๆ แต่แบบดิจิตอลเป็นที่นิยมมากกว่า แบบเข็มมักราคาถูกว่า อีกทั้งมีขนาดเล็กทำให้ชำรุดง่าย โดยตัวอย่างของเครื่องชังประเภทนี้คือ เครื่องชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง

 

เครื่องชั่งระบบเมตริก: เครื่องชั่งประเภทนี้มีหน่วยน้ำหนักพื้นฐานให้เลือก เช่น กรัมและลิตร ช่วยให้คุณสามารถชั่งทั้งของแข็งและของเหลวได้ ซึ่งนับว่าสำคัญสำหรับการทำอาหารและการทำขนม

เครื่องชั่งปริมาณอาหาร: ช่วยให้คุณเสิร์ฟอาหารได้อย่างปริมาณพอเหมาะและมีปริมาณคงที่ ทำให้ช่วยประหยัดเงินและจัดการวัตถุดิบได้อย่างมีประสิทธิภาพ โฮมเชฟมักใช้เครื่องชั่งประเภทนี้เนื่องจากช่วยให้กำหนดปริมาณอาหารได้อย่างเหมาะสม โดยมีให้เลือกทั้งแบบเข็มและแบบดิจิตอลอีกเช่นเคย

 

หลังจากได้รู้จักเครื่องชั่งประเภทต่าง ๆ ในบทความนี้แล้ว หากคุณกำลังมองหาแหล่งจำหน่ายเครื่องชั่งดิจิตอลหรือเครื่องชั่งแบบอื่น ๆ เช่น เครื่องชั่งกันน้ำ, เครื่องชั่งพาเลท, หรือเครื่องชั่งความละเอียดสูง ร้านขายตาชั่งของเราก็มีพร้อมให้บริการและมีเครื่องชั่งหลายประเภทให้เลือกตามการใช้งานของคุณครับ

 

Sources
https://www.homestratosphere.com/types-of-kitchen-scales
http://www.cookingforengineers.com/article/82/Kitchen-Scales
https://www.katom.com/cat/commercial-food-scales/portion-scalesaccurate-useful-and-now-submersible.html 

 

06-tepinnovation_co_th-MTTA-LAYLA

เครื่องชั่งตวงอาหาร 8 ประเภท

ปัจจุบันนี้เครื่องชั่งตวงอาหาร หรือที่รู้จักกันในชื่อเครื่องชั่งน้ำหนักหรือเครื่องชั่งในครัวเรือน เป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์และนำมาใช้งานได้อย่างหลากหลาย โดยช่วยให้คุณชั่งปริมาณวัตถุดิบได้อย่างแม่นยำ จึงทำให้ประกอบอาหารได้อย่างปริมาณพอเหมาะและช่วยลดค่าใช้จ่าย อีกทั้งใช้เป็นเครื่องชั่งคำนวณราคาได้อีกด้วย ปัจจุบันเครื่องชั่งมีการพัฒนาไปอย่างมากและได้กลายเป็นเครื่องใช้ในครัวเรือนที่มีความจำเป็น โดยใช้ชั่งวัตถุดิบประกอบอาหารตั้งแต่เนื้อสัตว์ไปจนถึงเครื่องเทศ เครื่องชั่งอาหารมีอยู่หลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทต่างก็การใช้งานที่ต่างกัน

ตาชั่งสองแขน: เครื่องชั่งโบราณประเภทนี้มักใช้ชั่งโดยการเปรียบเทียบกับของอีกสิ่งหนึ่งที่รู้น้ำหนักอยู่แล้ว เครื่องชั่งประเภทนี้ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบันเนื่องจากใช้งานง่าย แต่น้ำหนักที่ชั่งได้อาจไม่แม่นยำนัก

 

TEP INNOVATION CO.,LTD