เหตุใดการสอบเทียบเครื่องมือที่ได้รับการรับรองจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเครื่องชั่งน้ำหนักที่ใช้ในอุตสาหกรรม

เครื่องชั่งที่ใช้ในอุตสาหกรรมที่มีคุณภาพจะช่วยให้ธุรกิจของคุณมีการชั่งน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพและมีความแม่นยำสูงในการใช้งานที่มีความหลากหลาย เครื่องชั่งน้ำหนักที่ดีนั้นจะต้องมีการสอบเทียบเครื่องมือวัดที่ดี โดยเครื่องชั่งที่มีความแม่นยำไม่เพียงแต่เป็นสิ่งที่มีความสำคัญสำหรับสารที่มีน้ำหนักเบา เช่น เครื่องชั่งวิเคราะห์ความชื้น หรือ เครื่องชั่งดิจิตอลขนาดพกพา ในห้องปฏิบัติการเท่านั้น แต่ยังมีความสำคัญกับเครื่องชั่งน้ำหนักขนาดใหญ่ที่ใช้ชั่งน้ำหนักรถบรรทุก เครื่องชั่งน้ำหนักสัตว์เลี้ยง และ ยานพาหนะอุตสาหกรรมขนาดใหญ่อื่น ๆ อีกด้วย คุณต้องทำความสะอาดเครื่องชั่งเหล่านั้นเป็นประจำไม่ว่าเครื่องชั่งจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ อีกทั้งยังต้องสอบเทียบเป็นประจำเพื่อดูแลให้เครื่องชั่งมีประสิทธิภาพอยู่เสมออีกด้วย

 

การสอบเทียบเครื่องมือวัดเป็นกระบวนการตรวจสอบความถูกต้องของเครื่องชั่งโดยการเปรียบเทียบการวัดที่ได้จากเครื่องชั่งหรืออุปกรณ์อื่น ๆ ของคุณเข้ากับข้อมูลที่ได้จากมาตรฐานที่เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับ การสอบเทียบเครื่องมือวัดเป็นประจำตลอดอายุการใช้งานของเครื่องชั่งเป็นสิ่งที่สำคัญเพื่อให้เครื่องชั่งมีการชั่งน้ำหนักที่เชื่อถือได้, มีความแม่นยำ, และมีความเที่ยงตรง โดยเป้าหมายของการสอบเทียบคือการลดความคลาดเคลื่อนที่เกิดขึ้นจากการชั่งโดยการทดสอบความแม่นยำของอุปกรณ์เหล่านั้น และนี่คือเหตุผลที่ว่าเหตุใดการสอบเทียบเครื่องมือวัดที่ได้รับการรับรองจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเครื่องชั่งน้ำหนักที่ใช้ในอุตสาหกรรม เช่น เครื่องชั่งน้ำหนักพาเลท เครื่องชั่งตั้งพื้น เป็นต้น

 

ช่วยให้กระบวนการของคุณมีความปลอดภัย

การชั่งน้ำหนักที่มีความแม่นยำเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยให้สินค้าของคุณมีความปลอดภัย ตัวอย่างเช่น หากสินค้าถูกขนส่งโดยยานพาหนะหรือลิฟต์ที่มีการจำกัดน้ำหนัก การใช้เครื่องชั่งที่ไม่ได้รับการสอบเทียบจะทำให้สินค้าของคุณเสียหายได้

 

ช่วยป้องกันข้อผิดพลาดที่เกิดจากการวัดและป้องกันการทำงานซ้ำซ้อน

ความแปรปรวนของการวัดที่เกิดขึ้นอาจทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ไม่ถูกต้องหรือเกิดข้อผิดพลาดซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาตามมา โดยข้อผิดพลาดเหล่านี้มักจะส่งผลให้คุณต้องทำงานซ้ำซ้อนซึ่งเสียทั้งเวลา, แรงกาย, และเงิน

 

ช่วยลดต้นทุนที่เกิดจากข้อผิดพลาดในการผลิต

ลูกค้าของคุณต้องการสินค้าตามจำนวนที่พวกเขาได้สั่งซื้อไว้ หากคำสั่งซื้อไม่เป็นตามที่ได้ตกลงกันไว้ก็จะส่งผลกระทบต่อกำหนดเวลาในการผลิตสินค้าและความสัมพันธ์กับลูกค้าเหล่านั้นในอนาคต การสอบเทียบที่ไม่เหมาะสมจะทำให้เกิดข้อบกพร่องในกระบวนการผลิตซึ่งอาจทำให้เสียค่าใช้จ่ายสูงมาก โดยอาจถูกมองได้ว่าเกิดจากความประมาทและเกิดจากการควบคุมคุณภาพที่ไม่ได้มาตรฐานของคุณ

 

ช่วยให้เป็นไปตามกฎระเบียบ

บางครั้งเครื่องชั่งในบริษัทของคุณอาจมีความเกี่ยวข้องกับมาตรฐานหรือกฎระเบียบ ดังนั้นหากมีการชั่งที่มีความคลาดเคลื่อนและไม่เป็นไปตามมาตรฐาน อาจทำให้ถูกตำหนิและถูกปรับได้

 

ช่วยให้เครื่องชั่งมีการใช้งานอย่างเหมาะสม

การสอบเทียบเป็นการตรวจสอบเครื่องชั่งน้ำหนักรวมถึงการตั้งค่าทั้งหมดของอุปกรณ์ ดังนั้นอุปกรณ์ชั่งน้ำหนักของคุณจะมีประสิทธิภาพสูงสุดและไม่เกิดความผิดพลาดในการชั่งหลังจากการสอบเทียบแล้ว

 

ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้ให้บริการ

การสอบเทียบที่ได้รับการรับรองจะช่วยให้ผู้ให้บริการมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น โดยช่วยให้มั่นใจได้ว่ากระบวนการสอบเทียบจะช่วยทำให้เครื่องมือของคุณมีการชั่งที่ถูกต้องเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานคุณภาพสูงสุด

 

นอกจากนี้การสอบเทียบยังทำให้มั่นใจได้ว่าอุปกรณ์การชั่งน้ำหนักทุกตัวของคุณมีความเหมาะสมกับการใช้งาน นอกจากนี้คุณยังจะได้ใบรับรองว่ามีการผ่านการรับรองซึ่งมีการระบุรายละเอียดการทดสอบไว้อย่างครบถ้วน

 

โดยสรุปแล้วประโยชน์หลักของการสอบเทียบคือ ช่วยให้การชั่งน้ำหนักมีความแม่นยำสูง, ช่วยรับรองได้ว่าบริษัทของคุณจะปฏิบัติตามกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับน้ำหนักของสินค้า, และหลีกเลี่ยงการถูกปรับเงินจากการดำเนินการทางกฎหมาย ดังนั้นคุณไม่ควรลืมการสอบเทียบเครื่องชั่งที่ใช้ในอุตสาหกรรมของคุณอยู่เป็นประจำ

ที่มา :

https://www.solentscales.co.uk/blog/why-is-calibration-so-important-for-industrial-scales

https://demmachines.com/5-reasons-why-accredited-calibration-is-important-for-your-weighing-scales

https://marketing.alliancescale.com/blog/how-important-is-it-to-regularly-calibrate-your-industrial-weighing-scale

 

 

03-tepinnovation_co_th-AMM

เครื่องชั่งดิจิตอลมีการทำงานอย่างไรเพื่อให้มีความแม่นยำที่สูง
TEP INNOVATION CO.,LTD